โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช กรมแพทย์ทหารอากาศ
   Health for Future
สื่อประสมที่เกี่ยวข้อง
เว็บไซ์ืที่เกี่ยวข้อง


รู้จักกะหล่ำดอก (Cauliflower) อีกซักนิด

เวลาที่เราซื้อกะหล่ำมาจากตลาด แน่นอนผักออแกนิค(ปลอดสารพิษ) มันไม่ได้ขายกันทุกตลาดฉะนั้นทางที่ดีที่สุด ล้างให้สะอาดก่อนเพราะลักษณะของกะหล่ำปลีอาจจะทำให้เก็บยาฆ่าแมลงไว้ได้มาก อาจใช้น้ำผสมเกลือหรือน้ำช้มสายชูล้าง จะทำให้ชำระล้างสารพิษได้มาก



ในกะหล่ำดอก 100 กรัม มี

1) วิตามินซี 56 มิลลิกรัม ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันและมีบทบาทสำหรับต่อการสังเคราะห์คอลลาเจน
2) แคลเซียม 22 มิลลิกรัม และ
3) ฟอสฟอรัส 23 มิลลิกรัม ช่วยเสริมความแข็งแรงให้แก่กระดูกและฟัน
4) ให้พลังงานเพียง 13 กิโลแคลอรี จึงเป็นผักที่เหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
5) มีสารกลูโคซิโนเลต (Glucosinolate) ช่วยลดอาการอักเสบและอาจมีฤทธิ์ป้องกันมะเร็งเต้านม
6) สารซัลโฟราเฟน (Sulforaphane) ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่และภาวะหลอดเลือดอุดตันอีกด้วย

#คุณค่าของกะหล่ำปลี

กะหล่ำปลี ลักษณะใบของกะหล่ำปลี หรือที่คนชอบเรียก ดอกกะหล่ำนอกจากนำมากินเป็นผักสด หรือประกอบอาหารแล้ว ในคุณค่าความเป็นสมุนไพรไทยของมันยังมีอีกเพียบ ขอแยกเป็นข้อๆปล้องๆดังนี้

1) มีวิตามินซีสูง
ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีงานวิจัยออกมาว่า กะหล่ำปลีสีเขียว จะสามารถป้องกันมะเร็งลำไส้ในผู้ชายได้สูงถึงร้อยละหกสิบหก ( 66 เปอร์เซ็นต์)อีกด้วย และนอกจากนี้วิตามินซียังสามรถป้องกันโรค เลือดออกตามไรฟัน ช่วยย่อยอาหารและล้างสารพิษ

2) มีใยอาหารหรือไฟเบอร์สูง
จะช่วยกระตุ้นระบบการย่อยอาหาร กระตุ้นลำไส้ใหญ่ ช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี

3) มีกรดทาร์ทาริก *
ช่วยยับยั้งไม่ให้แป้งและน้ำตาลจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไป เปลี่ยนกลายเป็นไขมันส่วนเกิน สะสมอยู่ตามร่างกาย จึงเหมาะมากๆกับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก

*เพิ่มเติมข้อมุลนิดนึงนะครับ กรดตาร์ตาริก (tartaric acid) คือ กรดอินทรีย์ (organic acid) พบตามธรรมชาติในผักผลไม้ และเป็นกรดที่พบในไวน์ มีสูตรทางเคมีคือ C4H6O6 อยู่ในรูป L-Tartaric acid อาจเรียกว่า L-2-3-Dihydroxysuecinic acid หรือ L-2,3-Dihydroxybutanedioic (ข้อมูลจากจากสารานุกรมอาหาร)

4) อุดมไปด้วยแคลเซียมและฟอสฟอรัส
ที่ทีส่วนสำคัญในเรื่องของการสร้างกระดูกและฟัน ซึ่งยิ่งแก่ตัวไป หรือเด็กๆ ยิ่งจำเป็นมากๆ

5) มีสารซัลเฟอร์
สารตัวนี้จะช่วยระงับประสาท ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย จึงทำให้นอนหลับดีขึ้นนั่นเอง

6) มีสารต้านการอักเสบ
ต้านการอักเสบของแผลในกระเพาะและลำไส้ ช่วยกระตุ้นให้เซลล์ที่ทำหน้าที่บุเยื่อกระเพาะสร้างสารคัดหลั่งเพื่อช่วยเคลือบผิวทางเดินอาหาร จึงป้องกันโรคกระเพาะและลำไส้ได้ ไม่แปลกเลยที่ส้มตำเผ็ดๆ หรืออาหารที่มีรสเผ็ดคนโบราณจึงให้นิยมทานกับกะหล่ำ

7) บรรเทาอาการปวดคัดตึงเต้านมได้
สำหรับสาวๆแล้ว กะหล่ำปลีสามารถบรรเทาอาการปวดคัดตึงเต้านมได้อีกด้วย โดยใช้กะหล่ำปลีมาประคบเต้านมข้างละใบ (คิดว่าคงพอเพียงกับขนาดหญิงไทยมาตรฐาน) และใช้ผ้าพันไว้ 20 โดยไม่ต้องนวดคลึงอาคารปวดบวมคัดตึงจะหายไปเอง

#ข้อควรระวังในการใช้กะหล่ำปลี

เวลาที่เราซื้อกะหล่ำมาจากตลาด แน่นอนผักออแกนิค(ปลอดสารพิษ) มันไม่ได้ขายกันทุกตลาดฉะนั้นทางที่ดีที่สุด ล้างให้สะอาดก่อนเพราะลักษณะของกะหล่ำปลีอาจจะทำให้เก็บยาฆ่าแมลงไว้ได้มาก อาจใช้น้ำผสมเกลือหรือน้ำช้มสายชูล้าง จะทำให้ชำระล้างสารพิษได้มาก

-------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
Thanks : Green Shop
            : Be Healthy

  Hits: 4875 [Rate it.]  

    เนื้อหาในหมวดนี้  
 
 คำแนะนำ-การเตรียมตัวสำหรับ 'ผู้มาฉีดวัคซีน COVID-19' ที่ โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช (2/6/2564)
 6 เรื่องควรรู้ เตรียมตัวก่อนไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 (18/5/2564)
 สังเกตอาการหลังจากการฉีดวัคซีน COVID-19 (14/5/2564)
 กลุ่มเร่งด่วน ควรฉีดวัคซีนโควิด-19 (14/5/2564)
 ป่วยโควิด รักษาฟรี ทุกกรณีรัฐบาลดูแล (7/5/2564)
 ถาม-ตอบ ข้อสงสัย เกี่ยวกับคำแนะนำเรื่อง วัคซีน COVID-19 ในผู้ป่วยระเม็ง (7/5/2564)
 การลงทะเบียนจองคิวรับวัคซีน​โค​วิด​-19 ทาง​หมอพร้อม รอบแรก (5/5/2564)
 ขั้นตอนเข้ารับบริการตรวจคัดกรอง COVID-19 จุดตรวจรถพระราชทานวิเคราะห์ผลด่วนพิเศษ ณ สนามกีฬาธูปะเตมีย์ (28/4/2564)
 คลายข้อข้องใจ! สวมหน้ากากอนามัย นอกเคหสถานอย่างไร ไม่ถูกปรับ (27/4/2564)
 กลุ่มเสี่ยงต้องตรวจคัดกรองโควิด ...ไม่เสียค่าใช้จ่าย (27/4/2564)
จำนวน 394 เนื้อหาทั้งหมด หน้าที่   [ << <  1  2  3  4  5  6  7 8  9  10  >  >>  ... ]  
  เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง  
สื่อประสมที่เกี่ยวข้อง