โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช กรมแพทย์ทหารอากาศ
   Health for Future
สื่อประสมที่เกี่ยวข้อง
เว็บไซ์ืที่เกี่ยวข้อง


สำรวจ คอเลสเตอรอล ในอาหาร

คอเรสเตอรอล (Cholesterol) เป็นไขมันกลุ่มหนึ่ง ที่จำเป็นต่อมนุษย์ ซึ่งจะใช้ช่วยให้ร่างกายของคนเราสร้างฮอร์โมน วิตามินดี และสร้างน้ำดีเพื่อย่อยสลายไขมันที่เราทานเข้าไป


คนเราสามารถรับคอเรสเตอรอลได้ 2 ทางคือโดยที่ร่างกายสร้างเองจากตับ และรับเข้ามาจากการรับประทาน โดยคอเรสเตอรอลนั้นเป็นไขมันที่แบ่งออกได้ 2 กลุ่มคือ HDL และ LDL

  • HDL คลอเลสเตอรอลชนิดดี ช่วยกำจัดคลอเรสเตอรอลที่ไม่ดีออกไปจากร่างกาย
  • LDL คลอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี มีมากไปอาจทำให้เกิดการอุดตันเส้นเลือดแดงได้
 

---------------------------------------------------------------------------------

ปริมาณคอเลสเตอรอลในอาหาร 100 กรัม ข้อมูลจากหนังสือสุขภาพดี ไม่มีลิมิต


  Hits: 3930 [Rate it.]  

    เนื้อหาในหมวดนี้  
 
 ปัจจัยใดบ้างทำให้เกิดโรคเรื้อรัง (NCDs) (12/9/2561)
 รู้ทัน... โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) (10/9/2561)
 ยุงลาย กับโรคไข้เลือดออก (29/8/2561)
 กรมการแพทย์แนะผู้สูงอายุปฏิบัติตัวรับมืออาการเวียนศีรษะบ้านหมุน (27/8/2561)
 นอนให้หลับในผู้สูงอายุ (20/8/2561)
 ใส่ใจสุขภาพ ใส่ใจการปรุงอาหารถวายพระสงฆ์ (14/8/2561)
 ยังไม่มี ไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่ นะคะ (19/7/2561)
 อย.เรียกคืนยารักษาโรคความดันสูง หลังพบสารปนเปื้อนสารก่อมะเร็ง (17/7/2561)
 สมองเสื่อม ป้องกันได้ (7/8/2561)
 อาหารควบคุมเบาหวาน (3/8/2561)
จำนวน 394 เนื้อหาทั้งหมด หน้าที่   [ << <  26  27  28  29 30  31  32  33  34  >  >>  ... ]  
  เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง  
สื่อประสมที่เกี่ยวข้อง