โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช กรมแพทย์ทหารอากาศ
documentation    Health for Future
สื่อประสมที่เกี่ยวข้อง
เว็บไซ์ืที่เกี่ยวข้อง


สำรวจ คอเลสเตอรอล ในอาหาร

คอเรสเตอรอล (Cholesterol) เป็นไขมันกลุ่มหนึ่ง ที่จำเป็นต่อมนุษย์ ซึ่งจะใช้ช่วยให้ร่างกายของคนเราสร้างฮอร์โมน วิตามินดี และสร้างน้ำดีเพื่อย่อยสลายไขมันที่เราทานเข้าไป


คนเราสามารถรับคอเรสเตอรอลได้ 2 ทางคือโดยที่ร่างกายสร้างเองจากตับ และรับเข้ามาจากการรับประทาน โดยคอเรสเตอรอลนั้นเป็นไขมันที่แบ่งออกได้ 2 กลุ่มคือ HDL และ LDL

  • HDL คลอเลสเตอรอลชนิดดี ช่วยกำจัดคลอเรสเตอรอลที่ไม่ดีออกไปจากร่างกาย
  • LDL คลอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี มีมากไปอาจทำให้เกิดการอุดตันเส้นเลือดแดงได้
 

---------------------------------------------------------------------------------

ปริมาณคอเลสเตอรอลในอาหาร 100 กรัม ข้อมูลจากหนังสือสุขภาพดี ไม่มีลิมิต


  Hits: 3841 [Rate it.]  

    เนื้อหาในหมวดนี้  
 
 อาการและระยะแพร่เชื้อโรคฝีดาษวานร (29/1/2567)
 ฝุ่น PM2.5 ภัยร้ายใกล้ตัว ที่ไม่ควรมองข้าม (22/1/2567)
 8 วิธีรับมือภาวะซึมเศร้าซ่อนเร้นด้วยตัวเอง (11/1/2567)
 โรคและภัยสุขภาพที่เกิดในช่วงฤดูหนาวของประเทศไทย (21/12/2566)
 ไข้หวัดใหญ่ (Influenza) (18/12/2566)
 โรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ (5/10/2566)
 RSV ตัวร้าย อันตรายช่วงปลายฝนต้นหนาว (19/9/2566)
 โรคน้ำกัดเท้า โรคผิวหนังที่มากับน้ำท่วม (18/9/2566)
 ข่าวจริง ชัวร์แล้วเเชร์ได้ (18/8/2566)
 คนอ้วนมีโอกาสเสี่ยงเป็นไข้เลือดออกรุนแรงกว่าคนน้ำหนักปกติ (4/8/2566)
จำนวน 394 เนื้อหาทั้งหมด หน้าที่   [ 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  >  >>  ... ]  
  เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง  
สื่อประสมที่เกี่ยวข้อง