โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช กรมแพทย์ทหารอากาศ
documentation    Health for Future
สื่อประสมที่เกี่ยวข้อง
เว็บไซ์ืที่เกี่ยวข้อง


ออกกำลังกาย อาบน้ำอุ่น ต้านหนาว

ห่วงสุขภาพประชาชนในช่วงหน้าหนาว ต้องดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ หมั่นออกกำลังกายแบบง่ายๆ อาบน้ำอุ่น สวมเสื้อผ้าหนา ๆ เพื่อสร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย      แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ขณะนี้บางพื้นที่อากาศเริ่มเย็นลง ทำให้เสี่ยงเจ็บป่วยได้ง่าย ประชาชนจึงควรดูแลสุขภาพร่างกายเป็นพิเศษ โดยการสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย จึงเป็นสิ่งสำคัญด้วยการออกกำลังกายซึ่งสามารถทำได้สม่ำเสมอ อาทิ เดินเร็ว วิ่งเหยาะ ขี่จักรยาน เล่นกีฬาที่มีการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง อย่างน้อยครั้งละ 30 นาที 3-5 วันต่อสัปดาห์ ประชาชนควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำในช่วงกลางคืน ในช่วงที่อากาศเย็น หากจำเป็นต้องอาบน้ำควรอาบประมาณ 10-15 นาที ไม่ควรเกิน 30 นาที เพราะการอาบน้ำนานเกินไปจะทำให้ผิวหนังแห้ง แตก ลอก ไม่ควรปรับอุณหภูมิน้ำร้อนจนเกินไป และควรราดน้ำไล่จากเท้าขึ้นไป อย่ารีบราดทั้งตัว โดยที่ยังไม่ปรับอุณหภูมิร่างกาย อาจทำให้เป็นหวัดได้ง่าย หลังจากอาบน้ำอุ่นในช่วงท้ายให้อาบน้ำอุ่นสลับน้ำเย็น เพื่อปิดรูขุมขนและปรับสมดุลผิวหนัง และหลังอาบน้ำอุ่น ควรทาครีมบำรุงผิวทันที เพื่อความชุ่มชื่นและป้องกันผิวแตก ที่สำคัญ ต้องสวมเสื้อผ้าหนาๆ เพื่อสร้างความอบอุ่นแก่ร่างกาย

     “สำหรับผู้สูงอายุมักมีสภาพผิวหนังที่แห้งง่าย ตามวัยในช่วงอากาศหนาวเย็น ลูก หลานจึงควรใส่ใจและดูแลสุขภาพผู้สูงอายุเป็นพิเศษด้วยการให้ดื่มน้ำมากๆ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับผิวหนัง หรือคนที่เป็นโรคเบาหวาน ต้องระวังอย่าให้ผิวแห้งแตก หากเกิดเเผลจากการเกา อาจเกิดการอักเสบ และเกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมาได้นอกจากนี้ ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอวันละ 7-9 ชั่วโมงต่อคืน กินอาหารที่มีประโยชน์และครบ 5 หมู่ เพียงพอต่อร่างกายและ ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ที่สำคัญควรกินอาหารปรุงสุก อุ่นให้ร้อน เพื่อเพิ่มอุณหภูมิความร้อนให้กับร่างกายเพื่อคลายหนาว” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

 
 
กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

  Hits: 895 [Rate it.]  

    เนื้อหาในหมวดนี้  
 
 กักตัว 14 อย่างไร? ให้ปลอดภัยกับคนในบ้าน (15/4/2564)
 ความต่าง ยาธาตุน้ำแดงและยาธาตุน้ำขาว (8/4/2564)
 ขอความร่วมมือเทศกาลสงกรานต์ (7/4/2564)
 สงกรานต์วิถีใหม่ (5/4/2564)
 ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ป้องกันโควิด 19 ได้หรือไม่? (5/4/2564)
 24 มีนาคม วันวัณโรคโลก (24/3/2564)
 อาหารทะเลกินได้ ต้องปรุงสุก (17/3/2564)
 วิธีใช้ยาป้ายตา (15/3/2564)
 โปรดใช้วิจารณญาณ !!! (12/3/2564)
 ยาคาร์บอน คือยาอะไร กินอย่างไรให้ถูกวิธี (4/3/2564)
จำนวน 310 เนื้อหาทั้งหมด หน้าที่   [ 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  >  >>  ... ]  
  เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง  
สื่อประสมที่เกี่ยวข้อง