โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช กรมแพทย์ทหารอากาศ
   หน่วยโภชนบำบัด   สาระน่ารู้


กินเรื่องใหญ่ มะเร็งเรื่องเล็ก

สมัยก่อนราว 50 ปีมาแล้ว มะเร็งลำไส้ใหญ่เป็นมะเร็งที่คนไทยไม่ค่อยมีปัญหา เพราะอาหารการกินของคนไทยก็เป็นแบบไทยๆ คือ มีผักและสมุนไพรมาก แต่ปัจจุบันอัตราการเป็นมะเร็งชนิดนี้กลับสูงขึ้นเพราะติดมากับความเป็นฝรั่งคือ วัฒนธรรมอาหารตะวันตกที่คนไทยนำเข้ามาเผยแพร่แบบผิด ๆ สิ่งที่น่ากังวลคือ ตามรายงานสถิติการเป็นมะเร็งของคนไทยจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติปี พ.ศ.2551 ซึ่งหาอ่านได้บนเว็บไซต์ของสถาบันมะเร็งฯ ระบุว่า มะเร็งลำไส้เป็นมะเร็งที่พบในชายไทยเป็นอันดับ 1 ..

  Hits: 880 [Rate it.]  

    เนื้อหาในหมวดนี้  
 
 เลือกน้ำมันอะไรดี ในการปรุงอาหาร (22/11/2552)
 อาหารและสารอาหาร (15/11/2552)
 5 ท่า ลด 500 กิโลแคลอรี (10/11/2552)
 กินอย่างไร...ให้เผาผลาญดี (10/11/2552)
 10 เครื่องดื่ม...ที่มีประโยชน์ที่สุด (10/11/2552)
 โภชนาการกับโรคมะเร็ง (5/11/2552)
 โภชนาการที่ดีในผู้สูงอายุ (3/11/2552)
จำนวน 17 เนื้อหาทั้งหมด หน้าที่   [ << <  1 2 ]